หน่วยกู้ภ้ยสว่างบริบูรณ์ เมืองพัทยา

General Category => สาระความรู้ทั่วไป => ข้อความที่เริ่มโดย: teacher ที่ เมษายน 12, 2014, 10:20:49 pmหัวข้อ: เห็บมรณะคร่าชีวิต
เริ่มหัวข้อโดย: teacher ที่ เมษายน 12, 2014, 10:20:49 pm
เห้บมรณะคร่าชีวิตแล้วกว่า 21 ศพ ในญี่ปุ่น
(http://www.dailynews.co.th/imagecache/670x490/cover/578220.jpeg)
สำนักข่าวต่างประเทศรายงานจากกรุงโตเกียวประเทศญี่ปุ่น เมื่อวันที่26 ก.พ.ว่าศูนย์ควบคุมโรคของญี่ปุ่นออกประกาศเตือนให้ประชาชนใน23 จังหวัดโดยเฉพาะพื้นที่ตั้งแต่เกาะฮอกไกโดทางตอนเหนือจนถึงเกาะคิวชูทางตอนใต้ให้ระมัดระวังการถูกเห็บและเล็นที่เป็นสาเหตุของไวรัส“เอสเอฟทีเอส” (SevereFever with Thrombocytopenia Syndrome) กัดโดยไวรัสดังกล่าวจะทำให้ผู้ติดเชื้อมีอาการมีผื่นแดงขึ้นหนาวสั่นคล้ายมีไข้สูงอาเจียน ท้องเสียอวัยวะบางส่วนในร่างกายทำงานผิดปกติและอาจมีผลร้ายแรงทำให้เกล็ดเลือดและเม็ดเลือดขาวลดน้อยลงจนเสียชีวิตในที่สุด

อย่างไรก็ตามขณะนี้ในญี่ปุ่นมีผู้เสียชีวิตจากการถูกเห็บอันตรายนี้กัดแล้ว21 รายจากผู้ติดเชื้อทั้งหมด 53รายทั่วประเทศไวรัสนี้มีระยะการฟักตัว6 วันถึง 2สัปดาห์ เมื่อถูกเห็บหรือเล็นกัดแล้วมันจะดูดเลือดอยู่นานในบางกรณีอาจเป็นสัปดาห์แม้จะดึงตัวของมันออกจากผิวหนังแต่ปากของมันจะยังคงติดอยู่กับผิวหนังทำให้เกิดการอักเสบดังนั้นจึงควรให้ผู้เชี่ยวชาญเป็นผู้ดึงเห็บหรือเล็นออก

ทั้งนี้ยังไม่มีวัคซีนตัวใดที่สามารถรักษาอาการติดเชื้อนี้ได้ดังนั้น กระทรวงสาธารณสุขกระทรวงแรงงานและกระทรวงสังคมสงเคราะห์จึงออกประกาศให้ประชาชนระวังการเข้าไปอยู่ในสถานที่ที่เป็นป่าและมีหญ้าขึ้นรกเนื่องจากเห็บมรณะมักอาศัยอยู่ในสถานที่ลักษณะดังกล่าว

เห็บมรณะที่เป็นต้นเหตุของไวรัสนี้มีต้นกำเนิดมาจากประเทศจีนและแพร่กระจายเข้ามาสู่ญี่ปุ่นและเกาหลีใต้แต่ปัจจุบันเห็บที่พบในจีนเป็นคนละสายพันธุ์กับที่อยู่ในญี่ปุ่นแล้ว

ที่มา หนังสือพิมพ์เดลี่นิวส์